Cách tìm hiểu thông tin về nhà, đất sạch – Giao dịch an toàn

 
Bạn có dự định sẽ mua hay bán nhà đất nhưng còn bỡ ngỡ về các thủ tục pháp lý cũng như hiện trạng miếng đất. Bạn cần tham khảo nhiều nơi để có được thông tin chính xác.
️  Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bước đầu tiêu để tìm hiểu thông tin nhà, đất cho những ai đang có nhu cầu mua bán tránh được những sai phạm, mất tiền oan.
Nhà, đất đã có sổ đỏ là điều kiện đầu tiên để bạn bước đầu yên tâm giao dịch, mua bán. Nhưng thời buổi bây giờ, dù có sổ đỏ cũng không thể yên tâm 100% được. Vậy thì trước tiên chắn chắn bạn sẽ đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ có khớp hay không, kiểm tra và so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế.
 Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Khi nhà, đất đã nằm trong quy hoạch thì về nguyên tắc chung là bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán… và vì vậy thì đương nhiên bạn cũng không thể sang tên được.
 Cách để tìm hiểu được thông tin đó là bạn chỉ cần mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó để hỏi cung cấp thông tin. Sau đó bộ phận phụ trách sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn để check quy hoạch chính xác, an toàn.

 

  •  Thông tin về tranh chấp:
Nhiều tranh chấp dễ biết như thông tin từ chủ nhà, từ Môi giới và hàng xóm xung quanh thì bạn có thể không phải mất công tìm hiểu nhiều. Nhưng còn những tranh chấp nhỏ, tranh chấp “ngầm” thì bạn không dễ dàng biết được.
Những tranh chấp này hơi khó tìm hiểu ngay, bạn có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này. Nhiều khi UBND phường, xã họ nắm rất rõ và tương đối đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn.
  •  Thông tin vay nợ thế chấp:
Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì bạn nhận biết thông tin rất đơn giản. Bạn chỉ cần xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ thì sẽ thấy thông tin thế chấp. Cũng có sổ đỏ họ có gắn thêm 1 tờ riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Nếu có trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra, thì bạn quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai thôi. Trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải không có.
  • Thông tin về người bán, người mua:
– Nếu người bán là chính chủ, ngoài các thông tin liên quan đến thế chấp ở phần trên, thì khi bạn tiếp xúc, nói chuyện và trao đổi bạn cũng sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Vấn đề này tùy vào cảm nhận chủ quan của mỗi người. Cảm nhận này có lẽ sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.
Đối với người mua thì đơn giản hơn một chút, bạn chỉ cần tìm hiểu thông tin cơ bản và làm chắc chắn tới bước giao tiền là có thể yên tâm được.
Còn nếu người bán, người mua là người trung gian, môi giới thì sao?
– Bạn có nên mua bán nhà đất qua trung gian hay môi giới không?
Hoàn toàn được, đôi khi việc mua qua người trung gian môi giới lại giúp bạn thuận tiện và “nhàn” hơn so với mua chính chủ, nhưng chỉ với điều kiện người môi giới nhà đất là một người “tử tế – trung thực”.
Nhưng làm thế nào nhận biết được họ là người Môi giới “tử tế và trung thực”?
Là khi bạn tiếp xúc, nói chuyện và cảm nhận. Thường thì người Môi giới nào họ đề cập thẳng thắn với bạn ngay từ đầu về vai trò của họ (không dấu giếm, không giả vờ chính chủ để dò hỏi…) và thỏa thuận mức giá môi giới một cách rõ ràng, cụ thể thì bước đầu bạn có thể chấp nhận được, ngoài ra còn đánh giá bằng nhiều yếu tố khác nữa để tin tưởng hoàn toàn.
Bạn cũng không cần quá quan trọng việc người trung gian môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều cá nhân môi giới mát tay và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản, ngược lại thì công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn, an toàn giao dịch và được đào tạo chuẩn chỉ hơn.
Ngoài thông tin về cách tìm hiểu thông tin về nhà, đất bạn cần tìm hiểu thêm về việc sang tên sổ đỏ như thế nào, sang tên ở đâu và cần những thủ tục như thế nào.
Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin về các thủ tục pháp lý, sổ đỏ và giao dịch trong Bất động sản.
? ?
Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *