Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư Bất động sản thành công? (2)

(2)

  • Biết rõ số tiền bạn có thể chi trả

 

Rất nhiều nhà đầu tư mới vô nghề đánh giá thấp chi phí bảo trì và doanh thu là bao nhiêu. Hãy chắc chắn rằng bạn có ngân sách cho việc đó. Sau đó, bạn sẽ biết mình thực sự có kiếm được lợi nhuận bao nhiêu từ việc đầu tư.

Riêng tại Việt Nam, khi mua chung cư bạn phải trả 2% giá mua cho chi phí bảo trì, như vậy khi mua giá nhà càng cao bạn càng phải trả nhiều tiền cho chi phí bảo trì, ngoài ra còn các chi phí khác như chi phí dịch vụ quản lý, chi phí trả lãi vay ngân hàng… Rõ ràng trước khi mua những dạng nhà phải đóng phí như vậy, bạn phải cân nhắc xem khi trừ hết các chi phí này, lợi nhuận đem lại có đủ lớn so với những gì bỏ ra.

         

  • Chọn loại tài sản thích hợp

 

Đừng mua nhà ngẫu nhiên mà không cân nhắc. Chọn một loại tài sản bất động sản thích hợp với bạn, và gắn bó với nó. Nếu bạn là một dân văn phòng, bạn hiểu rõ nhu cầu thuê văn phòng, bạn hãy đầu tư vào văn phòng cho thuê. Nếu bạn muốn mua nhà để xây nhà trọ, hãy lựa một căn không cần quá khang trang về nội thất hay kết cấu khang trang bắt mắt, hãy mua những căn đơn giản ưu tiên diện tích rộng để có thể xây nhiều phòng cho thuê càng tốt.

Các nhà đầu tư bất động sản thành công biết những gì họ giỏi và họ không ngừng cải thiện điều đó. Hãy đặt ra kỷ luật nghiêm khắc với bản thân khi chọn căn nhà hợp với mình và gắn bó với nó. Đặc biệt đây là khi chúng ta nói đến việc mua tài sản có giá trị lớn, giá trị càng lớn phải càng nghiêm khắc. Làm như vậy cũng sẽ giúp bạn tạo được tên tuổi cho chính mình, bạn cũng sẽ sớm có được những kiến thức chuyên môn riêng cho mình với lĩnh vực bất động sản thông qua kinh nghiệm.

 

  • Mua tài sản có thể cho thuê

 

Bạn có thể giảm rủi ro cho mình bằng cách mua các loại tài sản có thể cho thuê được. Hiện nay có 8 loại hình đầu tư bất động sản dễ thấy nhất là: Căn hộ chung cư, nhà phố Thổ cư, đất nền, Bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, Shophouse và Officetel (nhà phố thương mại), phòng trọ cho thuê, đầu tư nhà xưởng. Hãy cân nhắc với số tiền mình có bạn có thể mua với tài sản nào và liệu khi chưa bán được thì có người thuê hay không.

Ta thấy rõ nhất trường hợp đầu tư đất nền tuy đầu tư vốn ít hơn, thanh khoản tốt hơn nhà phố nhưng đó là trường hợp đất nằm ở vị trí thuận lợi. Nếu vị trí không đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu, như vậy ta sẽ làm gì với miếng đất khi mà không ai mua? Thay vào đó bạn có thể mua một căn nhà phố thiết kế đơn giản, rồi chia phòng cho thuê, và số tiền đó sẽ dùng để trả lãi ngân hàng hàng tháng.

 

  • Mua vì lợi nhuận hay vì đánh giá cao?

 

Nếu bạn mua bất động sản vì nguồn thu vào nhiều hơn chi phí bỏ ra, thì cách này được đảm bảo hơn và có thể mở rộng bằng cách dùng lợi nhuận mua thêm nhiều bất động sản hơn nữa. Mua vì đánh giá cao thì chẳng khác gì là một canh bạc. Bạn đánh giá cao loại tài sản đó, nhưng bạn không chắc người khác có cùng suy nghĩ như mình. Và nếu như việc bạn đánh giá tài sản đó cao hơn giá trị thực, đó cũng là một rủi ro rất lớn.

Ngoài ra mua vì lợi nhuận bạn có thể biết chính xác gì trị để bán hoặc cho thuê. Nó cũng có khả năng tăng giá trị nhiều hơn khi qua một thời gian.

 

  • Sàng lọc người thuê nhà

 

Hãy nhớ rằng, người thuê nhà của bạn sẽ sử dụng tài sản có giá trị lên. Vì vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có được một người nào đó hoàn toàn phù hợp. Kiểm tra kỹ lưỡng người thuê nhà không giúp bảo vệ tài sản tránh bị hư hại do ý thức kém của một số người thuê, mà còn giúp trị giá cho thuê tăng lên. Đó là do xuất phát tâm lý chung của người đi thuê là nơi nào càng “kén” trong việc lựa người thuê, chứng tỏ chỗ đó có giá trị và càng đáng để thuê.

 

  • Tăng vốn

 

Nếu bạn mua một ngôi nhà với giá 300 triệu VND 30 năm trước, hãy tưởng tượng bây giờ nó có giá trị là bao nhiêu. Nếu thật sự ngôi nhà này vào năm 2021 đã tăng trị giá lên 3 tỷ VND đồng, thì việc cho thuê căn nhà không thể nào với giá 300.000 VND mà ít nhất phải là 3 triệu VND trở lên.

Khi tài sản của bạn được đánh giá cao và bạn có thể tăng tiền thuê, điều này dẫn đến tăng lượng vốn lớn giúp bạn đầu tư thêm nhiều bất động sản khác. Tuy vậy, cách này khó áp dụng với trường hợp hợp đồng cho thuê dài hạn như 10 năm trở lên, vì vậy các chủ nhà cho thuê thường ưu tiên hợp đồng cho thuê 1-3 năm, và sau khi hết hợp đồng họ có thể tăng giá để phù hợp với thị trường.

 

  • Đòi tiền người thuê nhà

 

Với công nghệ trong tài chính càng phát triển, bạn nên để người thuê trả tiền thuê nhà của họ tự giác và thanh toán qua internet banking hoặc ví điện tử mỗi tháng. Bạn không nên cứ đầu tháng chạy qua đòi người thuê vì tiền thuê nhà. Tuy vậy rõ ràng việc này cần có những người thuê nhà văn minh và tự giác, bạn có thể giảm thiểu rủi ro cho mình bằng cách thêm điều khoản này vào hợp đồng thuê.

Việc để người thuê nhà tự giác thay vì đi đòi như vậy vừa giúp bạn tiết kiệm công sức, vừa khiến người đi thuê cảm thấy hoải mái hơn, họ sẽ quên đi cảm giác mình đang ở nhà thuê và có xu hướng ở lâu dài thay vì chuyển sang ở nơi khác.

Giống như những gì tôi đã nói trước đó, các nhà đầu tư bất động sản thành công không phải là người “keo kiệt” khi chia sẻ những bài học và lời khuyên mà họ đã thu thập được qua nhiều năm kinh nghiệm.

Tôi hy vọng bạn đã học được một hoặc hai điều có ích cho mình qua bài viết này!

 

#BĐSThiênKhôi

#PhòngTrườngPhát

#ĐầutưBĐS

#TuyểndụngBĐS

#Môigiớichuyênnghiệp #KinhdoanhBĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *